ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

What is the audio system in the meeting room

อุปกรณ์เครื่องเสียงในห้องประชุมที่สำคัญที่ควรมีติดห้องไว้เพื่อให้ห้องประชุมมีเสียงที่ไพเราะอย่างมืออาชีพ

รู้หรือไม่ว่าเครื่องเสียงในห้องประชุมที่ได้มาตรฐานแท้จริงแล้วไม่ได้มีเพียงแค่อุปกรณ์เพียง 3 หรือ 4 อย่างการทำให้ระบบเสียงในห้องประชุมนั้นมีความไพเราะฟังได้ชัดเจนจะต้องมีอุปกรณ์ที่เข้ามาช่วยจัดการปัญหาต่างๆให้หมดไปวันนี้เราจะมาบอกว่าอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องประชุมที่จะทำให้ห้องประชุมของคุณมีเสียงที่ยอดเยี่ยมนั้นจะต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

ในห้องประชุมนั้นมี 2 ส่วนหลักๆคือ ระบบภาพ และ ระบบเสียง ซึ่งทั้ง 2 ส่วนนี้จะต้องสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นหมายความว่าระบบต่างๆในห้องประชุมจะต้องถูกออกแบบมาโดยผู้ชำนาญด้านการออกแบบระบบเสียงเช่น Sound engineer ปัจจุบันมีเทคโนโลยีต่างๆที่เข้ามาช่วยให้การประชุมนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นข้อจำกัดน้อยลงจากการใช้เทคโนโลยีเช่นการประชุมออนไลน์

ระบบเครื่องเสียงในห้องประชุมที่ได้มาตรฐานควรมีอุปกรณ์ดังนี้

  1. Mixer
  2. ไมโครโฟน
  3. ลำโพง
  4. คอมพิวเตอร์
  5. โปรเจ็คเตอร์
  6. จอรับภาพโปรเจ็คเตอร์
  7. UPS สำรองไฟ

 

1.Mixer

คอยทำหน้าที่ผสมเสียงและรับสัญญาณจากอุปกรณ์ต่างๆเพื่อมารวบรวมให้กับผู้ควบคุมในห้องคอนโทลสามารถทำงานในภาพรวมได้โดยง่ายการเลือกใช้ Mixer นั้นปัจจุบันนิยมใช้เป็นแบบ Digital หมดแล้วเนื่องจากสามารถทำงานได้หลายฟังชั่นสะดวกและมีราคมไม่แพงแล้วหากเทียบจากเมื่อก่อน Mixer แต่รุ่นรุ่นก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปรวมไปถึงราคาดังนั้นควรเลือก Mixer เอาแค่พอใช้งานทั้งขนาดและฟังชั่นเพื่อไม่ให้เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณจนเกินความจำเป็น

2.ไมโครโฟน

ไมโครโฟนในห้องประชุมนั้นมีหลากหลายแบบมากซึ่งเราควรเลือกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งานเช่นไมโครโฟนแบบตั้งโต๊ะ หรือ แบบไมค์ลอย ซึ่งทั้ง 2 แบบก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไปหากเป็นห้องประชุมที่ไม่เน้นการเดินเคลื่อนย้ายก็สามารถใช้แบบฟิกตั้งโต๊ะไปเลยก็ได้แต่หากต้องการเคลื่อนที่ไปมาบ่อยๆ นั้นให้ใช้แบบไมค์ลอยก็จะสะดวกกว่า

What is the audio system in the meeting room

3.ลำโพง

การเลือกลำโพงเพื่อติดตั้งในห้องประชุมนั้นการพิจารณาจากกำลังการขับเสียงของตัวลำโพงเพื่อเทียบกับพื้นที่ในห้องประชุมโดยหลักการแล้วเราจะเลือกลำโพงที่มีจำนวนกระจายให้ได้ยินทั่วถึงมากกว่าการเน้นติดลำโพงแบบจุดเดียวแล้วเปิดดังๆ แบบนี้จะทำให้ความดังนั้นไม่ได้มาตรฐานกล่าวโดยใครที่อยู่ใกล้ลำโพงก็จะได้ยินเสียงดังมากจนเกินไปส่วนใครที่อยู่ไกลลำโพงก็จะได้ยินน้อยมาก ด้วยเหตุนี้ sound engineer จนต้องใช้เทคนิคคำนวณการติดตั้งลำโพงให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ของห้องประชุมเพื่อให้เสียงในทุกๆจุดได้ยินด้วยความดังที่เท่ากัน