เลือกติดตั้งลำโพงห้องประชุม ลำโพงร้านอาหาร เริ่มต้นอย่างไรดี

ลำโพงถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่จะทำให้เสียงของเรานั้นออกมาไพเราะไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียงร้านอาหารหรือเครื่องเสียงห้องประชุมก็ควรจะมีลำโพงดีดีไว้สักชุดแต่การเลือกลำโพงให้เหมาะกับสถานที่ก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกันวันนี้เราจะมีแนะนำลำโพงว่าควรเลือกจากอะไรบ้าง

การประชุม หรืองานเสวนาในองค์กรในโอกาสต่างๆหากเรามีการติดตั้งระบบเครื่องเสียงที่ดีแล้วก็จะทำให้อุ่นใจได้ว่าระบบเครื่องเสียงจะทำให้คนพูดและคนฟังพอใจอย่างแน่นอน สิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากที่หลางองค์กรมองข้ามไปอย่างน่าเสียดายนั่นก็คือระบบของเครื่องเสียง ลำโพง และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะช่วยให้ผู้ที่เข้าร่วมสามารถรับฟังเสียสนทนาในระหว่างการประชุมได้อย่างสะดวกมากขึ้น ช่วยให้การประชุมเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะการประชุมผ่านระบบออนไลน์ ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งในการเลือกซื้ออุปกรณ์ และลำโพง รวมไปถึงการติดตั้งให้เหมาะกับการประชุม มีเรื่องที่ควรทราบอย่างไรกันบ้างนั้น สามารถติดตามอ่านได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย สำหรับคนที่ต้องรับหน้าที่เป็นฝ่ายจัดหาอุปกรณ์เครื่องเสียง ลำโพง และจัดเตรียมการประชุม ขอแนะนำให้เลือกซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นดังต่อไปนี้ เพื่อช่วยให้การประชุมเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากขึ้นกว่าเดิม

สิ่งที่มีความจำเป็นของระบบเครื่องเสียงมีอะไรบ้าง

  1. ไมโครโฟน (Microphone) สำหรับการประชุม เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยไมค์โครโฟนในปัจจุบันมีให้เลือกกันอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไมค์ธรรมดาแบบมีสาย ไมค์ลอย ไมค์มือถือ ไมค์ตั้งโต๊ะ หรือไมค์แบบคลิปหนีบ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้เลือกใช้ไมค์แบบไร้สาย เพราะมีความสะดวกในการใช้งานมากกว่า

2.เครื่องขยายเสียง (Power AMP) สำหรับการประชุม เครื่องขยายเสียงที่เหมาะกับห้องประชุม ควรใช้ขนาดของเครื่องให้มีความเหมาะสมกับห้องประชุใ และควรเลือกรุ่นที่มี Mixer ที่ทำหน้าที่ในการปรับเสียงต่างๆได้ตามที่ต้องการได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

3.ลำโพง (Speaker) สำหรับการประชุม ลำโพง เป็นพระเอกของการประชุมเลยทีเดียว เพราะถ้าหากลำโพงมีเสียงที่ไม่ดี เสียงแตก หรือมีเสียงรบกวนเป็นจำนวนมากก็จะทำให้การประชุมเกิดความติดขัดอย่างมาก ส่วนลำโพงที่ได้รับความนิยมนำมาใช้ในห้องประชุมอย่างมากมักที่จะเป็นลำโพงแบบติดเพดาน และลำโพงติดผนัง

เลือกลำโพงอย่างไรให้เหมาะกับห้องประชุมในการเลือกซื้อลำโพง ให้มีความเหมาะสมกับห้องประชุมนั้น มีสิ่งสำคัญที่ควรทราบบางประการ ดังต่อไปนี้ 

1.จำนวน dB. ของลำโพงห้องประชุมลำโพงสำหรับห้องประชุมควรมีจำนวนของ dB. คู่หน้าอย่างน้อย 106 dB. ซึ่งจะเพียงพอกับผู้ฟังที่จะได้ยินเสียงอย่างชัดเจนในระยะห่างที่ไม่เกิน 8 เมตร

2.ลำโพงห้องประชุมควรมีค่า Sensitivity สูง ลำโพงของห้องประชุมที่ดีควรมีค่า Sensitivity สูง ซึ่งเป็นค่าที่จะช่วยชี้วัดว่าเมื่อทำการใช้งานจะมีความดังมากเท่าไหร่นั่นเอง ยิ่งค่าดังกล่าวสูงมากเท่าไหร่ เสียงที่เปล่งออกมาก็จะยิ่งดังมากขึ้นเท่านั้น

3.ลำโพงห้องประชุมขนาดใหญ่ ไม่ได้ดีเสมอไป อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในตอนต้นว่า สิ่งที่จำเป็นในการเลือกซื้อลำโพงสำหรับห้องประชุม ไม่ได้อยู่ที่ขนาดใหญ่หรือเล็ก อย่างไรก็ตามลำโพงขนาดใหญ่จะมีการตอบสนองกับย่านความถี่ต่ำได้ดีกว่าลำโพงที่มีขนาดเล็ก ดังนั้น ควรเลือกให้เหมาะกับโจทย์ในการใช้งานจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าอย่างแน่นอน

เคล็ดลับในการติดตั้งระบบเครื่องเสียง และลำโพงของห้องประชุม ในการติดตั้งระบบเสียง และอุปกรณ์ลำโพงในห้องประชุมเองก็มีหลักการที่ควรทราบหลายประการ เพื่อให้เสียงการประชุมสามารถส่งไปได้อย่างทั่วถึง ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้การประชุมมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม ดังต่อไปนี้ 

  • การติดตั้งลำโพงและระบบเครื่องเสียงในห้องประชุมขนาด : ไม่เกิน 4×5  เมตร อุปกรณ์ที่ใช้ได้แก่ไมค์ Power Mixcer และลำโพงขนาดกลาง 2 เครื่อง ที่หน้าเวที โดยให้หันหน้าออกมาที่เข้าร่วมประชุม เพื่อให้เสียงของการประชุมมีความชัดเจนมากขึ้น
  • การติดตั้งลำโพงและระบบเครื่องเสียงในห้องประชุมขนาด : ไม่เกิน 5 x6 เมตร อุปกรณ์ที่ใช้ได้แก่ไมค์ Power Mixcer และลำโพงขนาดกลาง 2 เครื่อง ที่หน้าเวที โดยให้หันหน้าออกมาที่เข้าร่วมประชุม เพื่อให้เสียงของการประชุมมีความชัดเจนมากขึ้น
  • การติดตั้งลำโพงและระบบเครื่องเสียงในห้องประชุมขนาด : ไม่เกิน 5 x8  เมตร อุปกรณ์ที่ใช้ได้แก่ไมค์ Power Mixcer และลำโพงขนาดใหญ่ 2 เครื่อง ที่หน้าเวที โดยให้หันหน้าออกมาที่เข้าร่วมประชุม เพื่อให้เสียงของการประชุมมีความชัดเจนมากขึ้น
  • การติดตั้งลำโพงและระบบเครื่องเสียงในห้องประชุมขนาด : ไม่เกิน 6 x 10  เมตร อุปกรณ์ที่ใช้ได้แก่ไมค์ Power Mixcer และลำโพงขนาดกลาง (หรือขนาดใหญ่) 4 เครื่อง ทั้ง 4 มุมของเวที โดยให้หันหน้าออกมาที่เข้าร่วมประชุม เพื่อให้เสียงของการประชุมมีความชัดเจนมากขึ้น

สรุป: ลำโพงและอุปกรณ์เครื่องเสียง.. นอกจากจะช่วยให้ผู้เข้าร่วมประชุมสามารถรับฟังบทสนทนาต่างๆได้อย่างง่ายดายมากขึ้นแล้ว ห้องประชุมที่มีการติดตั้งระบบเหล่านี้เอาไว้อย่างทันสมัย ยังสามารถที่จะเป็นหน้าเป็นตาให้กับทางบริษัท เมื่อทำการจัดประชุม หรือเสวนาร่วมกับบุคคลภายนอกได้เป็นอย่างดี ทำให้อุปกรณ์เสียงและลำโพงสำหรับห้องประชุม เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของอุปกรณ์ที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่งเลยทีเดียว..

เครดิต: worthen-life.com