โปรแกรมประชุมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปี 2021

ซอฟต์แวร์การประชุมทางวิดีโอช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อและพบปะกับผู้คนทั่วโลกโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนของคุณ ภาพยนตร์คลาสสิกอย่าง Back to the Future นำเสนอการประชุมทางวิดีโอว่าเป็นแนวคิดที่ห่างไกลสำหรับอนาคตอันไกลโพ้น แต่ใครก็ตามที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่เชื่อถือได้สามารถวิดีโอแชทกับเพื่อน ครอบครัว หรือเพื่อนร่วมงานทางธุรกิจได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายโดยใช้ซอฟต์แวร์การประชุมทางวิดีโอ

แน่นอนว่าซอฟต์แวร์การประชุมทางวิดีโอนั้นไม่เหมือนกันทั้งหมด แอพบางตัวเหมาะที่สุดสำหรับการโทรแบบตัวต่อตัว แอพบางตัวเหมาะสำหรับกลุ่มเล็ก และแอพอื่นๆ สามารถจัดการการประชุมขนาดใหญ่หรือการสัมมนาผ่านเว็บได้ ไม่ว่าซอฟต์แวร์การประชุมทางวิดีโอที่ดีที่สุดจะต้องมีสองสิ่ง: ความน่าเชื่อถือและความง่ายในการใช้งาน อ่านต่อเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับซอฟต์แวร์การประชุมทางวิดีโอที่ดีที่สุดและคำแนะนำที่อาจใช้ได้ผลดีที่สุดสำหรับคุณ

Zoom

Zoom เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดโดยรวมของเรา ต้องขอบคุณการสนับสนุนที่ครอบคลุมสำหรับแพลตฟอร์มหลักทั้งหมด การใช้งานง่าย รายการการผสานรวมที่ยาวนาน และระดับฟรีที่สามารถตอบสนองความต้องการของการสนทนาทางวิดีโอส่วนตัวและธุรกิจจำนวนมาก

คำว่า “ซูม” เกือบจะมีความหมายเหมือนกันกับแฮงเอาท์วิดีโอ มันเลือกโดยรวมที่ดีที่สุดของเราเพราะใช้งานง่าย ระดับฟรีที่กว้างขวาง และการผสานรวมที่กว้างขวางกับปฏิทินและเครื่องมือของบุคคลที่สามอื่น ๆ ทำให้เป็นวัตถุดิบสำหรับทั้งธุรกิจและส่วนตัว

เสน่ห์อย่างหนึ่งของ Zoom ก็คือมันใช้งานได้ง่ายบนอุปกรณ์ทุกชนิด รวมถึงคอมพิวเตอร์และแพลตฟอร์มอุปกรณ์พกพาเกือบทุกเครื่อง ผู้เข้าร่วมประชุมสามารถเข้าร่วมด้วยไฮเปอร์ลิงก์ หมายเลขโทรศัพท์ หรือรหัส ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีในการสร้างการประชุม เชิญแขกของคุณ แล้วคลิกลิงก์และเข้าร่วม

ข้อเสียที่ใหญ่ที่สุดคือข้อจำกัดระดับฟรีและคำถามเกี่ยวกับความปลอดภัย แผนชำระเงินเริ่มต้นที่ 150 ดอลลาร์ต่อปี แต่สามารถเข้าถึงได้เป็นพันด้วยส่วนเสริมสำหรับคุณสมบัติเพิ่มเติม คุณสมบัติที่ทำให้การซูมใช้งานง่ายยังทำให้เสี่ยงต่อปัญหาด้านความปลอดภัยบางอย่าง สิ่งที่น่าสังเกตคือ “เครื่องบินทิ้งระเบิดซูม” ที่เข้าร่วมการประชุมโดยไม่ได้รับเชิญให้ดักฟังและก่อปัญหา

การใช้ประโยชน์จาก Zoom ให้ได้ประโยชน์สูงสุดยังต้องดาวน์โหลด ซึ่งถือเป็นการผลัดกันผู้ใช้บางคนที่ชอบแพลตฟอร์มบนเว็บที่คู่แข่งเสนอให้ อย่างไรก็ตาม การดาวน์โหลดนั้นฟรีและตั้งค่าได้อย่างรวดเร็วบนอุปกรณ์ส่วนใหญ่ และเนื่องจากมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย มันจึงรวมเข้ากับแอพเพื่อประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มเติมมากมาย

ท้ายที่สุดแล้ว Zoom เป็นเครื่องมือสำหรับผู้คนจำนวนมากและมาพร้อมกับราคาที่สมเหตุสมผลสำหรับผู้ที่ต้องการมากกว่าข้อเสนอฟรี ได้รับความนิยมจากครอบครัว ธุรกิจ โรงเรียน และกลุ่มอื่นๆ ด้วยเหตุผลที่ดี แม้ว่าคุณอาจประสบปัญหาทางเทคนิคเป็นครั้งคราว เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มดิจิทัล Zoom ได้รับคะแนนจากลูกค้าสูงและเป็นตัวเลือกเริ่มต้นสำหรับแฮงเอาท์วิดีโอสมัยใหม่จำนวนมาก

Whereby

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นแพลตฟอร์มที่เราชื่นชอบสำหรับฟรีแลนซ์และโซโลพรีนเนอร์ เพราะช่วยให้คุณสร้างการประชุมโดยไม่ต้องดาวน์โหลดเพิ่มเติมที่ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ด้วยการคลิกลิงก์ส่วนตัวของคุณ ผู้เข้าร่วมไม่ต้องลงทะเบียนหรือดาวน์โหลดเพิ่มเติม

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นซอฟต์แวร์การประชุมที่มีขนาดเล็กกว่าและไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่ต้นทุนต่ำ ความเรียบง่าย การปรับแต่ง และคุณลักษณะการประชุมที่มีประโยชน์ทำให้เหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่ทำงานด้วยตนเองและจัดการประชุมกับลูกค้าหรือเพื่อนร่วมงานเป็นประจำ ระดับฟรีใช้ได้กับผู้เข้าร่วมสูงสุดสี่คน ในขณะที่แผนแบบชำระเงินมีคุณลักษณะเพิ่มเติมและจำกัดผู้เข้าร่วมได้ 50 คน

แผน Pro เหมาะสำหรับเจ้าของธุรกิจเดี่ยว มีค่าใช้จ่าย $9.99 ต่อเดือนสำหรับการประชุมขนาดใหญ่ที่มีการสร้างแบรนด์ที่กำหนดเองในห้องประชุมของคุณเอง คุณจะได้รับลิงก์ห้องประชุมเฉพาะ เช่น whereby.com/yourname คุณต้องจ่ายเพิ่มอีก $5 ต่อเดือนสำหรับการบันทึก และ $9.99 ต่อเดือนสำหรับห้องประชุมขนาดใหญ่ ธุรกิจขนาดใหญ่อาจต้องการแผนธุรกิจที่มีราคาแพงกว่าที่ $14.99 ต่อเดือน โดยเรียกเก็บเงินรายเดือน พร้อมรองรับผู้ใช้จำนวนมากขึ้นและฟีเจอร์ที่รวมไว้ทั้งหมด

คุณลักษณะที่โดดเด่นของซอฟต์แวร์การประชุมทางวิดีโอนี้คือความเรียบง่าย คุณไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดหรือติดตั้งอะไรเลย และคนที่คุณเชิญก็ไม่ต้องเช่นกัน ทุกคนใช้ลิงก์ของคุณเพื่อเข้าร่วมการประชุมได้ทันที ใช้งานได้บนคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตที่มีเว็บเบราว์เซอร์ เช่น Chrome, Sarafi หรือ Brave

โฮสต์สามารถปิดเสียงสมาชิกและควบคุมฟีเจอร์การประชุมอื่นๆ เช่น การแชร์หน้าจอ นอกจากนี้ยังปรับแต่งโลโก้และสีของ บริษัท ได้ซึ่งเป็นสิ่งเล็กน้อยที่ดี โดยรวมแล้ว Whereby เป็นแพลตฟอร์มที่เรียบง่ายแต่ทรงพลังที่ทำให้การประชุมทางวิดีโอเป็นเรื่องง่ายด้วยราคาและฟีเจอร์ที่น่าพึงพอใจสำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่สุด

Slack

Slack เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก เนื่องจากคุณสามารถเริ่มการประชุมได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายจากแพลตฟอร์มการสื่อสารแบบรวมศูนย์ที่ทีมธุรกิจจำนวนมากได้รับความนิยมและคุ้นเคยอยู่แล้ว

สำหรับแฮงเอาท์วิดีโอกับสมาชิกในทีมธุรกิจขนาดเล็กของคุณ Slack เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ในขณะที่คนส่วนใหญ่คิดว่า Slack เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการแชทและการทำงานร่วมกันแบบข้อความ แต่ยังรวมถึงคุณลักษณะการโทรผ่านวิดีโอที่อนุญาตให้ผู้ใช้ที่ลงชื่อเข้าใช้สามารถโทรหากันเพื่อสนทนาทางวิดีโอโดยไม่ต้องจองหรือวางแผน

เนื่องจาก Slack เป็นเครื่องมือการทำงานร่วมกันที่ได้รับความนิยมสำหรับธุรกิจขนาดเล็กอยู่แล้ว ธุรกิจจำนวนมากจึงมีแพลตฟอร์มการประชุมทางวิดีโอนี้อยู่แล้วและไม่รู้ด้วยซ้ำ เครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือพื้นฐานและรวมถึงการแชร์หน้าจอ เสียง และวิดีโอ นอกเหนือจากแฮงเอาท์วิดีโอแล้ว ฟีเจอร์หลักของ Slack จะเน้นที่การแชทและการทำงานร่วมกันของข้อความ

ข้อเสียที่ใหญ่ที่สุดคือใช้งานได้กับสมาชิกในทีมของคุณที่ลงชื่อเข้าใช้ Slack เท่านั้น คุณไม่สามารถใช้สำหรับการโทรกับลูกค้า ลูกค้า หรือบุคคลภายนอกอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย Slack ใช้งานได้ฟรี โดยมีแผนชำระเงินสำหรับทีมที่ต้องการคุณสมบัติเพิ่มเติม พื้นที่เก็บข้อมูล และคุณสมบัติทั้งหมด คุณสมบัติเหล่านี้ยังทำให้มีความปลอดภัยมาก คุณจะไม่มีแขกภายนอกที่ไม่ได้รับเชิญมาโจมตีการประชุมของคุณใน Slack

ข้อจำกัดหมายความว่าคุณอาจต้องใช้แพลตฟอร์มวิดีโอคอลอื่นเพื่อเสริม Slack สำหรับการโทรภายนอก ยังคงโชคดีที่ Slack ทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มวิดีโอเพิ่มเติมและแอปอื่นๆ ได้ดีสำหรับคุณลักษณะเพิ่มเติม หากคุณใช้ Slack อยู่แล้ว หรือกำลังมองหาแพลตฟอร์มที่ดีกว่าสำหรับการทำงานร่วมกันของทีม Slack สามารถเพิ่มเป็นสองเท่าของแพลตฟอร์มการประชุมทางวิดีโอในอุดมคติของคุณได้เช่นกัน

Skype

เราเลือก Skype ในราคาที่คุ้มค่าที่สุด เนื่องจากให้บริการโทรฟรีกับผู้ใช้ Skype รายอื่นด้วยต้นทุนที่แข่งขันได้สำหรับการโทรออกไปยังโทรศัพท์บ้านและโทรศัพท์มือถือทั่วโลก

Skype เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มวิดีโอที่เก่ากว่าและเป็นที่รู้จักดีกว่า และเป็นเจ้าของโดยซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft Skype รองรับการโทรฟรีไม่จำกัดให้กับผู้ใช้ Skype รายอื่น แม้ว่าจะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อใช้แอป Skype สำหรับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ แต่คุณสามารถเชิญผู้ใช้รายอื่นได้โดยไม่ต้องลงทะเบียนหรือติดตั้ง

ซึ่งรวมถึงการแชร์หน้าจอ การแชร์หน้าจอมือถือ และการบันทึกการโทร รวมถึงคุณสมบัติอื่นๆ ด้วยบัญชีแบบชำระเงิน คุณสามารถโทรเข้าโทรศัพท์ได้ทั่วโลก รวมทั้งโทรศัพท์บ้านและโทรศัพท์มือถือ คุณยังสามารถลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์ Skype ของคุณเองสำหรับการโทรเข้า มันสามารถทำงานแทนเสียงผ่าน IP (VOIP) เต็มรูปแบบสำหรับโทรศัพท์ของคุณนอกเหนือจากแฮงเอาท์วิดีโอ

บัญชีทั่วไปสามารถโฮสต์แฮงเอาท์วิดีโอได้ถึง 100 คน ด้วยบัญชี Skype for Business คุณสามารถมีแขกได้ 250 คน และมีคุณลักษณะด้านความปลอดภัยที่แข็งแกร่ง การจัดการบัญชีพนักงาน และการผสานรวมกับ Microsoft Office Skype for Business กำลังจะเลิกใช้ แทนที่โดยทีม Microsoft ซึ่งเป็นอีกแพลตฟอร์มยอดนิยมที่เราดูเพิ่มเติมด้านล่าง

แต่ถึงแม้จะไม่มีคำว่า “ธุรกิจ” ในชื่อ Skype ก็เป็นแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมสำหรับการโทรแบบส่วนตัวและแบบมืออาชีพด้วยการสมัครรับข้อมูลราคาถูกที่ $2.99 ​​ต่อเดือน หรือไม่มีค่าใช้จ่าย ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ

Google Meet

เราชอบ Google Meet เพราะทำให้ทุกคนสามารถสร้างหรือเข้าร่วมการประชุมทางวิดีโอได้ฟรีด้วยเครื่องมือที่ใช้งานง่าย

Google มีประวัติอันยาวนานและซับซ้อนเกินไปเกี่ยวกับแอปแชทและการสื่อสาร แต่ในทุกวันนี้ พวกเขาได้ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นด้วยแพลตฟอร์มเดียวที่เรียกว่า Google Meet ซึ่งเดิมเคยเป็น Google Hangouts Google Meet ใช้งานได้ฟรีโดยสมบูรณ์และทำงานร่วมกับบัญชีส่วนตัวฟรีของ Google หรือบัญชี Google Workspace แบบชำระเงินที่คุณอาจมีอยู่แล้ว

คุณสามารถสร้างการประชุมสำหรับผู้เข้าร่วมได้สูงสุด 100 คนด้วยลิงก์ที่แชร์ได้ ผู้ใช้จะเข้าร่วมโดยใช้ลิงก์นั้นหรือป้อนรหัสการประชุมในเว็บไซต์ Google Meet แบบธรรมดาก็ได้ เมื่อคลิกแล้ว คุณจะควบคุมว่าใครเข้าร่วมได้บ้าง ที่ช่วยให้คุณกันแขกที่ไม่ได้รับเชิญออกจากการประชุม

Google Meet ค่อนข้างเรียบง่ายและตรงไปตรงมา ไม่มีเสียงระฆังและนกหวีดมากเท่ากับคู่แข่งบางราย แต่คุณไม่สามารถบ่นเกี่ยวกับราคาได้ นอกจากนี้ยังมาจากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ซึ่งหลายคนรู้สึกสบายใจที่จะใช้ทุกวัน

หากคุณเพียงต้องการเรียกใช้วิดีโอคอลอย่างรวดเร็วและไม่ต้องการชำระเงิน Google Meet ก็นำเสนอแพลตฟอร์มที่เรียบง่ายและสะดวกซึ่งควรตอบสนองความต้องการของคุณ

Microsoft Teams

เราเลือก Microsoft Teams ดีที่สุดสำหรับการรวมปฏิทินเพราะทำงานได้อย่างราบรื่นกับแพลตฟอร์ม Microsoft Office และ Microsoft 365 โดยเฉพาะ Outlook ซึ่งใช้โดยธุรกิจ โรงเรียน และองค์กรอื่นๆ

Microsoft Teams คือการประชุมทางวิดีโอว่า Microsoft Word และ Excel คืออะไรสำหรับการประมวลผลคำและสเปรดชีต ทีมที่ดีที่สุดสำหรับการรวมปฏิทินเพราะเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศของแอปขนาดใหญ่ของ Microsoft ซึ่งรวมถึง Microsoft Office และ Microsoft 365 ซึ่งหมายความว่าทำงานได้อย่างราบรื่นกับเครื่องมืออื่น ๆ ของ Microsoft เช่น ปฏิทินและกำหนดเวลาแอปสำหรับ Outlook

อันที่จริง มีปลั๊กอินเฉพาะที่ให้ฟีเจอร์การประชุมเพิ่มเติมของ Outlook สำหรับ Windows หรือ Mac ซึ่งรวมถึงปุ่มสำหรับสร้างการประชุม การนัดหมาย และเข้าร่วมจากปฏิทินของคุณ ทีมยังมีฟีเจอร์การแชทและการทำงานร่วมกันอื่นๆ หากคุณกำลังทำงานกับเอกสาร สเปรดชีต หรืองานนำเสนอกับเพื่อนร่วมงาน และต้องการติดต่อเพื่อขอรายละเอียดบางอย่าง คุณก็เพียงไม่กี่คลิก

การเข้าร่วมการประชุมสามารถทำได้โดยใช้ลิงก์ การเชิญในปฏิทิน การแชท การโทรศัพท์ และการแจ้งเตือนบนแล็ปท็อป เดสก์ท็อป หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณ หากคุณยึดติดอยู่กับระบบนิเวศของ Microsoft อยู่แล้ว การใช้ Microsoft Teams นั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย Microsoft Teams ให้บริการฟรีโดยรองรับผู้เข้าร่วมได้ 100 คนและจำกัดการประชุม 60 นาที นอกจากนี้ยังมีแผนบริการแบบชำระเงินที่ให้ฟีเจอร์เพิ่มเติมแก่คุณ เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมที่สูงขึ้น เวลาประชุมนานขึ้น พื้นที่จัดเก็บไฟล์ส่วนตัว Microsoft Office เวอร์ชันเดสก์ท็อป และอื่นๆ ขึ้นอยู่กับระดับชั้น

เปรียบเทียบซอฟต์แวร์การประชุมทางวิดีโอที่ดีที่สุด