การต่อเครื่องเสียงห้องประชุมเริ่มต้นอย่างไรให้ได้เสียงที่ดี

การออกแบบเครื่องเสียงห้องประชุม และการที่ต้องใช้เทคโนโลยีที่คุ้มค่าและตรงตามมาตรฐาน การ ออกแบบระบบเพื่อปรับให้เข้ากับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา วันนี้เราจะมีบอกถึงวิธีกาต่อระบบเครื่องเสียงห้องประชุม เครื่องเสียงห้องสัมมนา ไมโครโฟนชุดประชุม ไมโครโฟนห้องประชุม ไมโครโฟนห้องประชุมราคา ระบบเสียงประกาศ ระบบเสียงห้องประชุม ระบบโสตทัศนูปกรณ์ ระบบห้องประชุม รับออกแบบห้องประชุม ลําโพ งห้องประชุม ลำโพงห้องประชุม ห้องประชุมขนาดเล็ก ห้องประชุมขนาดใหญ่ ห้องประชุมเล็ก ออกแบบระบบเสียงห้องประชุม ออกแบบห้องประชุม ออกแบบห้องประชุมขนาดเล็ก อุปกรณ์ ในห้องประชุม อุปกรณ์ห้องประชุม ให้สามารถเป็นแนวทางในการต่อระบบเสียงให้ได้มาตรฐานและมีเสียงที่ดีเยี่ยม วัตถุประสงค์ของการออกแบบ เครื่องเสียงห้องประชุม ห้องสัมมนา ห้องเรียน เครื่องเสียงห้องบรรยาย Lecture Room มีความสำคัญมากสำหรับการจัดการสภาพแวดล้อมอะคูสติกที่จะต้องออกแบบมาให้ใช้กับห้องสำหรับการพูด, การบรรยาย สัมมนา ประชุม เช่นห้องเรียนและหอประชุมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มั่นใจในระดับที่ดีของการแพร่กระจายเสียง, ซึ่งต้องทำให้ห้องมีสภาพแวดล้อมทำงานอย่างเข้มข้นสำหรับการดูดซึมเสียงสะท้อนในระดับสูงมากๆ 

องค์กรในปัจจุบันกำลังปรับตัว ด้วยพนักงานจำนวนมากที่ทำงานจากที่บ้านหรือในสภาพแวดล้อมแบบไฮบริด ธุรกิจต่างๆ เข้าใจถึงความสำคัญของศูนย์กลางการสื่อสารที่สร้างขึ้นมาอย่างดี เนื่องจากการเว้นระยะห่างทางสังคม ความคิดที่จะนั่งเบียดเสียดกันกับสปีกเกอร์โฟนเพียงเครื่องเดียวจึงกลายเป็นความคิดฝันร้ายของหลายๆ คน การใช้จ่ายครึ่งการประชุมหรือมากกว่านั้นเพื่อให้แน่ใจว่าการสื่อสารนั้นเป็นเวลาที่ผู้คนไม่มี ในปัจจุบัน องค์กรต่างๆ เข้าใจถึงความสำคัญของโซลูชันลำโพงและไมโครโฟนในห้องประชุมมากขึ้นกว่าเดิม

ไมโครโฟนในห้องประชุม
ข้อผิดพลาด AV ของห้องประชุมใหญ่อย่างหนึ่งคือการวางไมโครโฟน การวางไมโครโฟนไว้ไม่ดีอาจทำให้เกิดปัญหาด้านเสียง เช่น เสียงตอบรับจากแหล่งเสียงที่อยู่ใกล้เคียง โชคดีที่มีตัวเลือกค่อนข้างน้อยขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการวางไมโครโฟนไว้ที่ใด ซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป

เพดาน
ไมโครโฟนจำนวนมากได้รับการออกแบบให้ติดตั้งในหรือแขวนจากเพดาน ประโยชน์ของการใช้ไมโครโฟนเหล่านี้ได้แก่:

ครอบคลุมเสียงที่เหนือกว่าทั่วทั้งห้อง
ความชัดเจนที่สม่ำเสมอสำหรับผู้พูดทุกคน
ลดการป้อนกลับจากเสียงที่ผู้ใช้สร้างขึ้น เช่น การสลับกระดาษหรือการพิมพ์ หรือการสั่นจากเครื่องปรับอากาศหรือพัดลมในบริเวณใกล้เคียง
ขจัดสายไฟและความยุ่งเหยิงทางเทคโนโลยีอื่นๆ ซึ่งสร้างประสบการณ์ที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้นและช่วยปรับปรุงรูปลักษณ์ของห้องประชุม

เป็นเครื่องเสียงห้องประชุมห้องจัดเลียง ยี่ห้อ YAMAHA
ประกอบด้วยอุปกรณ์
(A) CD Player CD-S300RK = 2 Ea
(B) iPod or Other MP3/WMA Player = 2 Ea
(C) Matrix Processor MTX3 = 1 Ea
(D) Power Amplifier XP3500 = 1Ea
(E) Power Amplifier XMV4280 = 1Ea
(F) Speaker IF2208W = 2 Ea
(G) Ceiling Speaker VXC8W = 8 Ea
(H) Control Panel DCP4V4S = 1 Ea

ห้องจัดเลี้ยงขนาดกลางนี้สามารถแบ่งออกเป็นสองพื้นที่แยกกันหรือเปิดขึ้นเพื่อให้มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่มีความจุประมาณ 350 ระบบเสียงได้รับการออกแบบเพื่อให้สามารถกำหนดค่าใหม่ได้ทันทีเพื่อจัดการกับแผนกต่างๆได้อย่างอิสระหรือทั้งห้อง

การติดตั้งเครื่องเสียงระบบ PA สำหรับวงดนตรีสด
เครื่องเสียงดนตรีสด ประกอบด้วย

 1. กลอง
 2. เบส
 3. กีตาร์ไฟฟ้าสองตัว
 4. คีย์บอร์ด
 5. นักร้อง

ในที่นี้เราจะใช้

 1. มิกเซอร์อะนาล็อก 32 ช่อง 
 2. YAMAHA MGP32X 
 3. ลำโพง YAMAHA DXR12mkII
 4. YAMAHA DXS18 สำหรับลำโพง ซับวูฟเฟอร์
 5. YAMAHA DXR12mkII 
 6. ลำโพงมอนิเตอร์

การต่อมิกเซอร์และลำโพง

 1. ตำแหน่งในการวางมิกเซอร์ที่ดีที่สุดคือตำแหน่งที่ศูนย์กลางของผู้ชมที่สามารถได้ยินเสียงได้ดีที่สุด พยายามหาตำแหน่งที่ดีที่สุดขึ้นอยู่กับสถานการณ์ วางมิกเซอร์บนโต๊ะหรือโต๊ะเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน
 2. เราควรวางลำโพงไปทางซ้ายและทางขวาของเวทีให้ลำโพงล้ำไปหน้าเวทีนิดหนึ่งเพื่อไม่ให้เสียงที่ออกมาจากลำโพงไปรบกวนไมโครโฟน และสร้างเสียงหอนสะท้อนกลับวนลูป(หอน) และวางวูฟเฟอร์ย่อยไว้บนพื้นหรือบนเวทีและติดตั้งลำโพง กลางแหลมไว้ บนขาตั้งลำโพงลำโพงอยู่ในระดับเดียวกับส่วนหัวของผู้ชม
 3. และทำการเชื่อมต่อสายสัญญาณของลำโพงด้วยสาย XLR
 4.  จากนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ตั้งสวิตช์ THROUGH / HPF POST เป็น HPF POST แล้วเลือกความถี่ครอสโอเวอร์โดยใช้สวิตช์ X-OVER

ใช้ช่องสัญญาณ XLR AUX Output ของมิกเซอร์ต่อไปยังลำโพงมอนิเตอร์ หันหน้าลำโพงไปยังนักร้อง

 • AUX1: ส่งไปยังกลองมอนิเตอร์
 • AUX2: ส่งไปที่กีตาร์เบสและกีตาร์ไฟฟ้า 1 มอนิเตอร์
 • AUX3: ส่งไปยังคีย์บอร์ดและกีตาร์ไฟฟ้า ใช้มอนิเตอร์ 2 ตัว
 • AUX4: ส่งเสียงไปยังมอนิเตอร์นักร้อง
 1. วางลำโพงมอนิเตอร์ YAMAHA DXR12mkII ไว้ที่ตำแหน่งของนักร้องแต่ละคน ให้ความใส่ใจกับไมโครโฟนนักร้องเพื่อป้องกันสัญญาณจากลำโพงเข้าไมค์
 2. ต่อเอาท์พุท AUX ของมิกเซอร์ YAMAHA MGP32X เข้ากับลำโพงโดยใช้สาย XLR

หมายเหตุ: คุณสามารถใช้สายเคเบิลมัลติคอร์ได้ 

 • * YAMAHA MGP32X ช่อง 9-24 มีปุ่มควบคุม 16 COMP
 • ไมโครโฟนไดนามิก: ใช้สายหัว XLR
 • ไมโครโฟนคอนเดนเซอร์: ใช้สายหัวXLRเหมือนกับไมโครโฟนไดนามิกแต่คอนเดนเซอร์ไมค์ต้องการไฟเลี้ยง45vกดปุ่ม phantom ด้วย

หากท่านสนใจติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม ติดซื้อเครื่องเสียงห้องประชุมสามารถติดต่อสอบถามเราได้ทางเบอร์โทรและเว็ปไซต์